Bí quyết thi công xây dựng nhà xưởng chi phí thấp nhất (P.1)

Xây dựng được một nhà xưởng đảm bảo chất lượng nhưng với chi phí thấp (chi phí hợp lý) là mong muốn của tất cả Chủ đầu tư.

Chủ đầu tư thì thuê các đội xây dựng nhỏ (thường hay làm các công trình dân dụng tại địa phương), khoán nhân công cho họ và mua các vật tư cấp cho họ thi công. Với cách làm này nghe có vẻ tiết kiệm nhất nhưng với các nhóm thợ làm chỉ theo kinh nghiệm không hề nắm rõ kết cấu công trình thì hoặc là sẽ sử dụng tốn nhiều vật tư hơn mức cần thiết hoặc sẽ ít hơn. Nhiều vật tư hơn sẽ gây ra lãng phí (chi phí cao), ít hơn thì rõ ràng Chủ đầu tư đang xem nhẹ sự an toàn, bền vững của công trình (với tính mạng của hàng trăm công nhân và của chính Chủ đầu tư là cái giá không hề rẻ).

Có Chủ đầu tư thì thuê một đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ (kiến trúc nhà xưởng, kết cấu, điện nước, phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin, chống sét,…), sau khi đã có đầy đủ hồ sơ, bản vẽ thì Chủ đầu tư sẽ tiến hành đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thi công. Cách làm này thể hiện tính được chuyên nghiệp nhưng cũng có mặt trái của nó vì không phải Chủ đầu tư nào cũng có khả năng lựa chọn ra đúng đơn vị tư vấn có năng lực đại diện cho mình quản lý dự án, thiết kế, và tổ chức chọn thầu thi công. Ngoài ra còn có các vấn đề phía sau mà báo chí đã đề cập đến rất nhiều. Cách làm này chi phí tất nhiên cao, các dự án lớn mới đủ chi phí làm theo cách này.

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.