Các quy định cơ bản khi xây dựng nhà xưởng bạn cần biết.

Xây dựng nhà xưởng là nhu cầu thiết yếu trong sản xuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về các quy định trong việc vây dựng để đảm bảo an toàn  và hiệu quả đồng thời đúng với quy định đã ban hành. Bài viết này cung cấp cho các bạn Các quy định cơ bản nhất khi xây dựng nhà xưởng bạn cần biết.

I.    Quy chuẩn thiết kế nhà xưởng

–       Quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập 1 ban hành kèm theo quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng.

–       Quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập 2, 3 ban hành theo quyết định số 439/QĐ-BXD ngày 25/09/1997 của Bộ Xây Dựng.

xay-dung-nha-xuong

xây dựng nhà xưởng

II.     Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng:http://congtrinhnhaviet.vn/upload/images/thi-cong-nha-xuong-tai-dong-nai-04-02.jpg

–         Thiết kế nền và móng cần căn cứ vào yêu cầu công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn và phải tuân theo quy định trong TCVN 2737 :1995.

–         Cao độ mặt trên của móng phải thiết kế thấp hơn mặt nền. Độ chênh lệch lấy như sau:

0,2 m đối với cột thép;

0,5 m đối với cột có khung chèn tường;

0,15 m đối với cột bê tông cốt thép.

–         Cao độ chân đế cột thép của hành lang, cầu cạn đỡ các đường ống giữa các phân xưởng phải cao hơn độ cao san nền ít nhất là 0,2 m.

Nền  nên sử dụng các kết cấu nền có các dạng:

+ Nền bê tông;

+ Nền bê tông cốt thép;

+ Nền bê tông có phôi thép chịu va chạm;

+ Nền xi măng cốt thép.

III: Thiết kế mái:

– Phụ thuộc vào điều kiện của từng chủ đầu tư mà thiết kế khác nhau về vật liệu. Thoát nước mưa bên trong cần dùng hệ thống máng treo hoặc dùng ống dẫn nước xuống mương nước trong nhà xưởng. Mương thoát nước nhất thiết phải có nắp đậy bằng bê tông cốt thép và tháo lắp thuận tiện.

IV: Vấn đề khác:

Vùng phụ cận và khu vực cơ sở phải có đường đủ rộng, mặt lát cứng để các xe chuyên dùng dễ dàng vận chuyển. Trong trường hợp khu vực phụ cận có nguy cơ gây ô nhiễm, cơ sở cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật gây hại hoặc các chất nhiễm bẩn.

Tổng diện tích và cơ cấu diện tích của cơ sở (khu tập kết nguyên liệu, khu chế biến, khu bao gói, khu bảo quản…) phải phù hợp với công suất thiết kế của cơ sở và được xây dựng với không gian phù hợp đảm bảo thuận tiện cho vận hành, bảo dưỡng, làm vệ sinh và kiểm tra.

Được xây dựng vững chắc bằng các vật liệu không ảnh hưởng tới thực phẩm, không bị các sinh vật gây hại xâm nhập và trú ngụ, tránh được sự xâm nhập của khói, bụi, hơi độc và các chất nhiễm bẩn khác.

 

 

 

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.