Các yêu cầu của một bản vẽ thi công nhà xưởng tiêu chuẩn

Nội dung thiết kế bản vẽ thi công nhà xưởng bao gồm có việc thuyết minh thiết kế, các bản vẽ thiết kế, các tài liệu về việc khảo sát xây dựng liên quan, dự toán xây dựng của công trình.

Thiết kế bản vẽ thi công là việc thiết kế bảo đảm thể hiện được đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sẽ sử dụng và chi tiết cấu tạo sao cho phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng, đảm bảo đủ điều kiện để có thể triển khai thi công xây dựng công trình. Giá trị cốt lõi khi bắt tay thiết kế nhà xưởng mang đến cho chủ đầu tư một giải pháp kinh tế tối ưu, tiết kiệm cho việc thiết kế nhà xưởng và xây dựng nhà xưởng.

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân làm gia tăng chi phí khi xây dựng nhà xưởng; trong đó có việc đơn vị thiết kế lựa chọn giải pháp kết cấu không hợp lý, hoặc sẽ thiết kế các cấu kiện quá lớn – gây ra dư bền. Giải pháp kết cấu không hợp lý thường sẽ rơi vào giải pháp kết cấu phần móng, kèo, và phần kết cấu nền. Một số khu vực địa có chất rất tốt nhưng đơn vị thiết kế vẫn chọn những phương án móng như khu vực đất yếu như đóng móng cọc ép, cọc nhồi. Thực tế nhận thấy rằng móng trên nền đất yếu sẽ tốn kém gấp khoảng 2-3 lần so với móng trên nền đất tốt và sẽ làm tăng khoảng 30% giá thành xây dựng. Ngoài ra các giải pháp nền cho công trình cũng là điều rất đáng chú ý quan tâm,thông thường ta nên chọn nền trên đất tự nhiên (có hệ đàn hồi) hay nền trên cọc (có hệ kết cấu cứng), nền bê tông nhựa hay trên nền bê tông xi măng, tất cả phải được xem xét kỹ lưỡng vì nhà xưởng sẽ có bề mặt nền rất lớn. Những đơn vị thiết kế luôn luôn muốn sản phẩm của mình mang lại lợi ích cao nhất cho bên chủ đầu tư, nên luôn luôn đặt yếu tố kinh tế đi đôi với yếu tố kỹ thuật trong khi thiết kế, thi công nhà xưởng.

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.