Nhà xưởng tiền chế – Xây dựng và ứng dụng (Phần 1)

  1. Tổng quan về xây dựng một nhà xưởng tiền chế.

Nhà xưởng tiền chế là một loại hình công trình nhà được làm bằng các kết cấu thép, đã được sản xuất và chế tạo sẵn từ trong nhà máy. Nhà xưởng tiền chế sẽ luôn được làm theo một bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã được chỉ định sẵn.

Xây dựng một nhà xưởng tiền chế được trải qua 3 giai đoạn chính: khâu thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng ngay tại công trình. Toàn bộ các kết cấu thép đều được sản xuất đồng bộ sẵn rồi mới đưa ra công trường lắp dựng.

Quá trình lắp dựng và hoàn thiện nhà xưởng tiền chế tại công trường sẽ chỉ cần 1 số thao tác đơn giản, nhờ đó mà giảm thiểu được thời gian thi công và hoàn thành công trình, sẽ mang tính chuyên môn hoá cao hơn. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ luôn dễ dàng kiểm soát chất lượng công trình ngay từ trong quá trình sản xuất kết cấu thép.

Chi phí thấp cùng với thời gian xây dựng nhanh chóng, chi phí bảo dưỡng thấp và có thể dễ dàng mở rộng thêm hoặc di dời trong tương lai khi cần có nhu cầu nên nhà xưởng tiền chế luôn được các doanh nghiệp sử dụng thay vì xây dựng một nhà xưởng như truyền thống

  1. Nguồn gốc của nhà xưởng tiền chế:

Dạng nhà xưởng tiền chế hiện nay có nguồn gốc từ Hoa Kỳ từ nửa cuối thế kỷ 20. Đây là kiểu khung thép dành cho nhà công nghiệp, hay dùng cho những vùng nông nghiệp để làm kho chứa thóc lúa, cỏ khô cho bò ăn tại các nước Mỹ, Âu.

  1. Ứng dụng của nhà xưởng tiền chế:

Nhờ vào những đặc tính ưu việt mà nhà xưởng tiền chế mang lại, nên hiện nay trên 60% các dự án công trình xây dựng trong ngành công nghiệp đều dùng nhà xưởng tiền chế. Ứng dụng của nhà xưởng tiền chế vào ngành công nghiệp rất đa dạng như: nhà xe, nhà chứa máy bay, các trung tâm thương mại lớn, kho bãi…

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.