Tổng hợp những kinh nghiệm quan trọng khi thiết kế bể chứa nước lớn

Với mục đích tiết kiệm diện tích và tăng tối đa hiệu quả làm việc nên nhiều công trình xây dựng như nhà dân, nhà xưởng, khu chế suất đều thiết kế bể chứa nước ngầm. Không thể phủ nhận đây là công trình quan trọng, liên quan đến cả quá trình sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, kinh nghiệm xây dựng để đảm bảo một bể chứa nước ngầm tốt nhất là như thế nào nhiều người còn chưa quan tâm, dễ gây nên nhiều hỏng hóc và trục trặc rất không đáng có.

Thiết  kế:

Cần có mạch dừng theo chiều đứng của tường bể khi tường có chiều dài 25m, tại mạch dừng cần bố trí waterstop

– Cường độ bê tông: không nên dùng bê tông có cường độ>250kg/cm2 vì khi dùng bê tông mac cao thì lượng xi măng phải nhiều, trong khi thuỷ hoá sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài lớn, xuất hiện ứng xuất kéo kết hợp với bề mặt đổ quá rộng bởi thế hiện tượng nứt rất dễ xảy ra

bể chứa ngầm

bể chứa ngầm

– Tường bê tông có chiều dày ≥150mm

– không thấm nước bể nước ăn: nên dùng loại chống thấm nước chuyên cho bể chứa nước ăn gốc Epoxy E4000 của Nhật Bản vì chúng có kỹ năng chống thấm nước, chống ăn mòn và không cần ốp gạch men (có giấy chứng thực chống độc hại của bộ kỹ thuật và môi trường)

– không thấm nước bể nước thải: nên dùng loại không thấm nước chuyên bể xử lý nước thải gốc Epoxy EA5000 của Japan vì chúng có kỹ năng không thấm nước, chống mài mòn, chống ăn mòn do chất thải.

Thi công
– Cần có cây chống và cốp pha vững chắc nếu chẳng những sự cố như đã nêu trên sẽ không tránh khỏi, giá thành sửa chữa rất lớn. Chúng tôi xin giới thiệu một cách dùng cốp pha tốt nhất ( chất lượng cao và rất kinh tế) đã được sử dung ở một bể nước có kích thước 30m x 30m x 4m

– Nên đổ bê tông ban đêm

– Nên dùng bao tải phủ lên bể mặt khi bảo dưỡng

– Không nên dùng cần bơm ngang để đổ bê tông

– đổ bê tông với chiều cao một lần đổ 0.50m, chở đần xong sẽ đổ lớp tiếp theoac

– Không được để thép bị rỉ sét vì ảnh hưởng đến độ bền

– Phải dùng cục kê trước khi ghép cốp pha thành

Việc dùng ti giữ hai thành cốp pha: để tránh hiện tượng rò rỉ qua các lỗ ti, nên móc (hoặc hàn) các ti vào các thép ko kể hai thành cốp pha,không nên cho xuyên qua tường.

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.