Đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy cho các khu công nghiệp

Có thể thấy, tình hình cháy nổ thời gian qua trong các khu công nghiệp chủ yếu xảy ra tại những cơ sở sản xuất các mặt hàng dễ cháy, nổ như: hóa chất, giấy, đệm mút, gỗ. Các vụ cháy thường xảy ra vào ban đêm hoặc khi các ca sản xuất nghỉ làm việc nên khi được phát hiện thì các đám cháy thường đã lan rộng, gây thiệt hại lớn về tài sản. Điển hình như vụ cháy, nổ năm 2014 tại xưởng sản xuất của Nhà máy Thép Pomina 3 (Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) làm 12 công nhân bỏng nặng, phải nhập viện cấp cứu. Cũng trong năm 2014, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Te An Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), doanh nghiệp chuyên sản xuất mũ bảo hiểm, với 100% vốn nước ngoài. Vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng, máy móc và nguyên liệu sản xuất, ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ đồng…

chữa cháy nhà xưởng CN

chữa cháy nhà xưởng CN

Với đặc thù sử dụng nhiều nhiên liệu, vật tư, hàng hóa dễ cháy như xăng dầu, điện tử, hàng may mặc, hóa chất, gỗ, giấy… thì nguy cơ cháy nổ tại các khu công nghiệp rất cao. Hơn nữa, nhiều nhà kho, nhà xưởng có diện tích lên đến rộng hàng chục nghìn mét vuông, nhưng không có giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan, chống sụp đổ cho nhà và công trình, nên khi xảy ra sự cố chỉ trong thời gian ngắn là sụp đổ hoàn toàn gây khó khăn cho công tác chữa cháy.
Hầu hết các vụ cháy lớn đều xảy ra vào ban đêm và ngoài giờ làm việc, là thời điểm cơ sở ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, chỉ có lực lượng bảo vệ thường trực với số lượng ít nên không phát hiện cháy kịp thời và chữa cháy không hiệu quả. Ngoài ra người đứng đầu nhiều đơn vị, cơ sở chưa nhận rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC, hoặc vì mục tiêu lợi nhuận nên đã không quan tâm đầy đủ đến công tác PCCC… coi việc PCCC là nhiệm vụ của cơ quan Cảnh sát PCCC…

Giải pháp:

Hiện nay, tại Khu Công nghệ cao, các doanh nghiệp cũng tự thành lập đội phòng cháy chữa cháy. Chẳng hạn Công ty Samsung đã có đội phòng cháy chữa cháy gần 100 người và 2 xe chữa cháy chuyên dụng.

Bên cạnh đó, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố cần có hướng dẫn, nghiên cứu các phương pháp chữa cháy hiện đại để áp dụng tại Khu Công nghệ cao. Đại diện các Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất cũng đề xuất Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu việc đào tạo cho đội trưởng các đội phòng cháy chữa cháy của các khu nhằm bổ sung bằng cấp như luật định.

About

Your email will not be published. Name and Email fields are required.